15 LỢI ÍCH CỦA ĐIỆN NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI mang lại cho cuộc sống con người:

1.Năng lượng mặt trời vừa có thể tái tạo vừa bền vững. 

Một trong những lợi ích chính của năng lượng mặt trời liên quan đến thực tế là nó có thể tái tạo và bền vững. Một nguồn năng lượng tái tạo là một nguồn không bị cạn kiệt khi chúng ta sử dụng nó. Các nguồn năng lượng truyền thống (như than đá và khí đốt tự nhiên) một ngày nào đó sẽ cạn kiệt. Vì lý do này, điều quan trọng là chúng ta tăng cường sử dụng các lựa chọn thay thế. Sử dụng năng lượng tái tạo từ mặt trời giúp giảm sự phụ thuộc vào các nguồn nhiên liệu hóa thạch. Điều này giúp tăng cường an ninh năng lượng của Quốc gia. 

2.Lợi ích về môi trường.

Sử dụng mặt trời để sản xuất điện có một số lợi ích về môi trường. Điều quan trọng cần lưu ý là sản xuất điện bằng nhiên liệu hóa thạch liên quan đến quá trình đốt cháy. Quá trình này giải phóng các khí như carbon dioxide và metan vào khí quyển. Những khí như vậy góp phần vào sự thay đổi khí hậu và làm ô nhiễm không khí chúng ta hít thở. Sử dụng quang điện mặt trời để tạo ra điện không liên quan đến quá trình đốt cháy và do đó không tạo ra khí thải nhà kính.Điều này dẫn đến không khí sạch hơn và giảm tác dụng đối với sự nóng lên toàn cầu.

3.Năng lượng mặt trời là dạng năng lượng có sẵn và rộng rãi .

Năng lượng mặt trời có bức xạ khác nhau ở các vùng khác nhau trên trái đất , tuy nhiên dù ít thì nó vẫn có sẵn và rộng. Chúng ta có thể khai thác nguồn năng lượng này vì lợi ích của chính mình.

Tuỳ thuộc vào nơi bạn sống, hệ thống năng lượng mặt trời có thể là một lựa chọn khả thi để cung cấp năng lượng cho ngôi nhà của bạn.Năng lượng mặt trời có thể hiệu quả ở nhiều nơi trên thế giới, thậm chí ở nam cực hay bắc cực.

4.Chúng ta có thể sử dụng điện mặt trời theo những cách khác nhau

Cho đến thời điểm này,chúng tôi chủ yếu đề cập đến lợi ích của việc sử dụng năng lượng mặt trời để tạo ra điện.Tuy nhiên,chúng ta có thể sử dụng điện theo nhiều cách khác nhau .Bao gồm những việc sau :

  • Để tạo ra điện-việc này đang được phổ biến.
  • Để chuyển hoá điện thành nhiệt áp dụng vào nước nóng năng lượng mặt trời .Quá trình này được gọi là năng lượng nhiệt mặt trời.
  • Để làm nóng không khí-hiệu ứng nhà kính.
  • Trồng trọt – năng lượng mặt trời chính là nhân tố chính ảnh hưởng tới sản xuất lương thực.

5.Giảm tiêu thụ nhiên liệu hoá thạch.

Bằng cách sử dụng năng lượng mặt trời , chúng ta có thể giúp giảm mức tiêu thục nhiên liệu hoá thạch.Khi chúng ta tạo ra năng lượng từ các nguồn tái tạo,chúng ta sẽ giảm nhu cầu đốt dự trữ giảm dần các nhiên liệu hoá thạch như than , dầu và khí đốt.Điều này giúp bảo tồn tài nguyên thiên nhiên Trái đất và để lại cho các thế hệ tương lai.

6.Năng lượng mặt trời là một lựa chọn năng lượng tiếng ồn thấp.

Chúng tôi đã nghe tất cả các tuabin gió có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của cư dân địa phương.Điều này là do cả ô nhiễm thị giác và tiếng ồn mà chúng tạo ra.Mặt khác, các tấm pin mặt trời không tạo ra bất kỳ mức độ tiếng ồn nào. Điều này làm cho các trang trại năng lượng mặt trời trở thành thay thế cho các trang trại năng lượng gió.Tấm pin năng lượng mặt trời cũng thích hợp để đặt trực tiếp lên mái nhà hoặc toà nhà.

7.Năng lượng mặt trời là tự do không ai có thể kiểm soát .

Đây là một trong những lợi ích chính mà năng lượng mặt trời mang lại.Không ai có thể sạc cho mặt trời-tất cả chúng ta đều có thể sử dụng nguồn năng lượng này miễn phí mà không cần sự cho phép.

Mặt dù chi phí lắp đặt các tấm pin mặt trời có thể khá cao nhưng một khi chúng ta đã quyết định đầu tư một lần ,không có chi phí liên quan đến việc cung cấp năng lượng mặt trời trong vòng đời 30 năm của hệ thống.

8.Tấm pin năng lượng mặt trời có thể lắp đặt trên mái nhà.

Việc nhà bạn có thể lắp đặt pin mặt trời trực tiếp trên mái nhà khiến chúng trở thành một trong nhữn công nghệ năng lượng tái tạo được sử dụng rộng rãi nhất.Các nguồn năng lượng tái tạo khác không phù hợp để lắp đặt ở khu dân cư hoặc yêu cầu diện tích đất đáng kể.Ví dụ như tuabin gió thường được coi là quá ồn ào khi lắp đặt ở vị trí cục bộ .

9.Hệ thống năng lượng mặt trời thường là một giải pháp bảo trì thấp.

Sau khi chuyên gia đã lắp đặt các tấm pin mặt trời cho gia đình bạn, hệ thống sẽ được bảo trì tương đối thấp.Chắc chắn , các tấm năng lượng mặt trời cần làm sạch nhưng chúng sẽ chạy nhiều năm trong tuổi thọ của chúng mà không gặp rắc rối.

Các yếu tố khác nhau ảnh hưởng đến tuổi thọ của công nghệ năng lượng mặt trời . Nếu bạn lập kế hoạch lắp đặt ,hãy kiểm tra với nhà cung cấp uy tín để có thể tận dụng tối đa hệ thống của mình.

10.Năng lượng mặt trời có chi phí vận hành thấp.

Liên kế với lợi ích số 9 ,thực tế là các tấm pin năng lượng mặt btrơi có chi phí vận hành thấp.Bạn không cần mua nhiên liệu cho các tấm pin và bảo dưỡng là tối thiểu.

11.Bạn có thể sử dụng nó ở những địa điểm xa và hiểm trở.

Với năng lượng mặt trơi đã có sẵn rộng rãi , bạn có thể khai thác nguồn năng lượng này ở hầu hết mọi nơi trên thế giới.Mặt trời có thể được sử dụng để cung cấp năng lượng ở những địa điểm xa , nơi có thể không thực tế hoặc không thể chạy dây cáp điện.
Năng lượng mặt trời cũng có công dụng như một tuỳ chọn năng lượng di động.Các công nghệ đã tồn tại cho phép bạn sạc điện thoại thông minh hoặc cấp nguồn cho thiết bị di động trực tiếp từ mặt trời. Điều này đặc biệt có lợi khi đi bộ đường dài , cắm trại hoặc đơn giản là tận hưởng một ngày đi chơi ở bãi biển.

12.Điện mặt trời mang lại lợi ích khi đầu tư.

Khi được lắp đặt trong điều kiện thích hợp, các tấm pin năng lượng mặt trời mang lại lợi ích đầu tư (ROI -Return On Investment ).Trong khi chi phí đầu tư ban đầu của năng lượng mặt trời có thể khá cao , việc này có thể bù đắp bằng việc giảm chí phí sử dụng điện mà bạn phải thanh toán hàng tháng . 

Nhiều hộ gia đình đã giảm hoá đơn tiền điện sau khi lắp đặt công nghệ điện năng lượng mặt trơi.Điều này có thể có thể cung cấp ROI trong khoảng  thơi gian 20 năm – có thể khác nhau tuỳ thuộc vào tình hình chính xác của gia đình bạn ( như vị trí địa lý, tỉ lệ sử dụng điện ngày/đêm , đơn giá tiền/kwp đầu tư ban đầu…) 

13.Năng lượng mặt trời có thể giúp tăng cường an ninh năng lượng.

Chúng tôi đã nhắc đến vấn đề này , nhưng việc này rất quan trọng đáng để nhắc lại rằng năng lượng mặt trời sẽ giúp tăng cường an ninh năng lượng của Quốc gia. Với mức độ giảm dần của tài nguyên thiên nhiên Trái đất , điều quan trọng là sử dụng nguồn năng lượng tái tạo để giảm các tác động lâu dài .

Các công ty công nghệ năng lượng mặt trời đã có những bước đột phá đáng kể trong những năm qua để giúp cho quá trình này. Trang trại năng lượng mặt trời hiện là một giải pháp khả thi ở nhiều nơi trên thế giới và bùng nổ trong năm 2019 tại Việt Nam.

14.Năng lượng mặt trời thực sự hiệu quả.

Chúng ta nên lưu ý rằng sử dụng mặt trời để tạo ra điện là một quá trình hiệu quả cao .Vì nhiêu liệu rắn không cần thiết tới các tấm pin năng lượng mặt trời .Hơn nữa các công nghệ năng lượng mặt trời đang được cải thiện dần theo thời gian. Điều này cho phép pin năng lượng mặt trời tạo ra lượng điện lớn hơn bao giờ hết.

15.Công nghiệp sản xuất và lắp đặt điện mặt trời tạo ra việc làm cho nhiều lĩnh vực liên quan.

Mọi người thường quên thực tế là năng lượng mặt trời đã tạo ra một ngành công nghiệp toàn cầu gồm các nhà sản xuất , cung cấp và lắp đặt.Điều này tạo ra một số lượng lớn việc làm ở các cấp độ khác nhau.